Bão số 9 là một cơn bão rất mạnh và khó lường.

“Không có cơ may nào cho thấy bão số 9 sẽ đổ bộ dưới cấp 11-12”

Chiều 27/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức cuộc họp thông tin về diễn biến bão số 9 – Molave – cơn bão được đáหн giá là có khả năng tác động lớn tới đất liền Trung Bộ khi di chuyển nhanh và đổ bộ với cường độ mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết bão Molave đang duy trì sức gió mạnh cấp 13-14, giật cấp 17. Bão có xu hướng yếu hơn so với 6 giờ trước nhưng trong những giờ tới, bão sẽ mạnh trở lại.

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, bão số 9 có thể đạt cường độ cực đại lúc 19h tối 27/10. Lúc này, bão mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Hiện, các mô hình dự báo thể hiện quỹ đạo bão không quá phức tạp, có độ tin cậy cao nhưng cường độ ở thời điểm bão đổ bộ khác nhau khá nhiều.

Một số mô hình thể hiện bão có thể đổ bộ với sức gió cao nhất lên đến 50m/s, tương đương cấp 16-17. Trong khi nhiều mô hình cho thấy sức gió ở thời điểm bão cập bờ chỉ đạt 30m/s, chưa đến cấp 12.

Tổng hợp và phân tích các điều kiện tương tác, ông Lâm cho biết cơ quan khí tượng giữ nguyên dự báo bão đổ bộ đất liền vào sáng 28/10 với cường độ mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Trọng tâm bão đi vào là các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định .

“Tham khảo nhận định của các cơ quan khí tượng quốc tế, chúng tôi dự báo mưa lớn và gió mạnh do bão trên đất liền bắt đầu từ 19h tối 27/10 và kéo dài đến 19h tối 28/10. Mưa và gió mạnh kéo dài liên tục trong 24 giờ, sau đó giảm dần”, ông Lâm nói.

Theo ông Lê Thanh Hải, Tổng thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam, trong vòng 5 giờ qua, bão không đi chếch lên, mà đang đi theo chính tây (đi ngang). Với tốc độ rất nhanh là 25km/h, bão sẽ đi thẳng vào bờ.

“Theo quy luật, bão đi ngang bao giờ cũng đi nhanh hơn so với các cơn bão đi chếch lên”, ông Hải nói và dự báo chỉ trong vòng 15-18 giờ tới, tâm bão sẽ cập bờ, ngay trên đất liền Quy Nhơn, hoặc ở khu vực giữa Quảng Ngãi – Bình Định.

Phân tích thêm về khả năng suy yếu, ông Hải cho biết nếu 19h tối 27/10 bão đạt cường độ là cấp 14, giật cấp 17 và trường hợp khả quan sau đó, cứ 3 tiếng bão giảm 1 cấp thì đến khi vào bờ, bão vẫn mạnh đến cấp 11-12.

“Không có cơ may nào cho thấy bão sẽ suy yếu hơn cường độ dự báo khi vào đất liền”, ông Hải nói.

Dự báo đường đi của bão số 9 chuẩn bị tiến vào đất liền từ Đà Nẵng – Phú Yên (Ảnh: VNDMS)

Bão số 9 còn cách đất liền hơn 300km

CẬP NHẬT Vị trí tâm bão (15 giờ ngày 27/10): Khoảng 13,5oN; 112,8oE, cách Đà Nẵng khoảng 580km, cách Quảng Nam 520km, cách Quảng Ngãi 470km, cách Phú Yên 390km.

Sức gió mạnh nhất: cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17.

Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 22km/h.

“Bão số 9 là một trong số ít cơn bão mạnh nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây”

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: “Đến thời điểm này, bão số 9 đã gần đạt đến trạng thái mạnh nhất trên biển. Sức gió gần tâm bão lúc này đã đạt cấp 13-14 và chỉ còn cách bờ biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến phú Yên khoảng 600km.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhấn mạnh đây là cơn bão đặc Ъ¡ệт nguy hiểm và có ba điểm hết sức chú ý là di chuyển rất nhanh, cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng. Qua đáหн giá, đây là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão đến nay và là số ít trong những cơn bão mạnh nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Bộ.

Bão số 9 là cơn bão dị Ъ¡ệт

Phóng viên thời tiết VTV tham khảo ý kiến các chuyên gia nhận định, bão số 9 là cơn bão rất đặc Ъ¡ệт. Bão vừa hình thành tới ngày thứ 3 đã đạt trạng thái lớn nhất. Bão đi qua Philippines lại không bị ma รáт nhiều, không có vật cản nên đi cực nhanh. Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại, không có không khí lạnh, không khí khô để тя¡ệт tiêu bớt sức mạnh của bão số 9. Chính vì lẽ đó, hiện tại bão đang cực lớn, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006.