Bệnh nhân 1440 vượt biên như thế nào?

324

Sau khi vượt sông từ Campuchia vào huyện An Phú, tỉnh An Giang , bệnh nhân 1440 được tài xế 30 tuổi chở về TP.HCM.

Tối 28/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng họp khẩn với các sở, ngành và địa phương khi F1 của bệnh nhân 1440 (L.T.T., 32 tuổi, trú huyện Mang Thít , tỉnh Vĩnh Long) đến tỉnh này. Người này là M.V.T. (30 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú), tài xế chở bệnh nhân 1440 từ biên giới về TP.HCM.

Các ngành chức năng của tỉnh An Giang cũng họp khẩn cấp vì anh T. chở bệnh nhân 1440 từ khu vực biên giới của huyện An Phú về TP.HCM chứ không phải Tây Ninh như thông tin dịch tễ ban đầu.

BN1440 vượt biên bằng xuồng vào An Giang

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Quân sự huyện An Phú (An Giang), rạng sáng 24/12, bệnh nhân 1440 vượt sông Bình Vi bằng xuồng. Lúc này, tài xế M.V.T. đậu xe 7 chỗ biển số 67A-157.51 chờ sẵn.

Bệnh nhân 1440 cùng 5 người khác được anh T. chở lên tỉnh lộ 957 về Đa Phước. Anh T. sau đó lái xe qua đò Hà Bao 2 để qua thị xã Tân Châu (An Giang).

Bệnh nhân 1440 vượt biên như thế nào? - Hình 1

Anh T. đã được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Long Phú, Sóc Trăng. Ảnh: Nhật Tân.

Đến huyện Tân Hưng của tỉnh Long An, xe dừng lại để một đôi nam nữ xuống. Bốn người còn lại được tài xế 30 tuổi chở về TP.HCM.

Khoảng 5h ngày 24/12, bệnh nhân lên xe tải chở hàng về TP.HCM rồi đi Vĩnh Long bằng xe 16 chỗ.

Trên xe lúc đó có 4 người nhưng không ngồi cùng hàng ghế. Quá trình di chuyển, bệnh nhân ghé trạm dừng chân Minh Phát ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Đến 8h ngày 24/12, bệnh nhân dừng chân tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long ở phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long, sau đó được xe ôm chở về thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít .

Dọc đường, bệnh nhân 1440 ghé vào nhà mẹ để lấy chìa khóa và xe. Trên đường về nhà riêng, người này ghé mua thuốc lá tại tiệm tạp hóa.

Từ thông tin gia đình cung cấp, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa bệnh nhân đi cách ly tập trung vào tối 24/12.

Bệnh nhân 1440 vượt biên như thế nào? - Hình 2

Phương tiện chở tài xế T. được phun hóa chất khử trùng. Ảnh: Nhật Tân.

Đến chiều 26/12, bệnh nhân này khai với cơ quan chức năng là không nhập cảnh qua biên giới tỉnh Tây Ninh như lời khai ban đầu. Anh ta thay đổi lời khai, nói đã đi qua khu vực giáp biên tỉnh An Giang.

Tài xế của 1440 đã đến nhiều tỉnh miền Tây trong 5 ngày

Sau khi đưa khách từ vùng biên lên TP.HCM, sáng 24/12, anh T. quay xe về Trung tâm Y tế huyện An Phú (An Giang) chở 5 người qua huyện Cờ Đỏ của TP Cần Thơ và ngủ lại đêm. Ngày 25/12, anh T. quay về thị trấn An Phú gửi ôtô tại nhà một cán bộ xã Vĩnh Lộc (huyện An Phú, An Giang).

Rạng sáng 26/12, anh T. đón một số giáo viên của hai điểm trường và cán bộ Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện An Phú rồi chở đi xã Vọng Thê của huyện Thoại Sơn, An Giang (trong đó có một cán bộ tuyên giáo xã Vĩnh Lộc). Xe trở về An Phú vào 21h cùng ngày.

Ngày 27/12, anh T. đón khách tại lò rèn Ông Trụ của xã Phước Hưng (huyện An Phú, An Giang) để đi đám tang ở tỉnh Sóc Trăng . Đến sáng 28/12, anh T. được lực lượng phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng mời về Trạm Y tế xã Trường Khánh điều tra dịch tễ rồi đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Long Phú.

Bệnh nhân 1440 vượt biên như thế nào? - Hình 3

Quán bánh xèo ở TP Sóc Trăng – nơi tài xế T. đến ăn uống vào tối 27/12. Ảnh: Việt Tường.

Trao đổi với Zing tối 28/12, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết khi chở 8 người đến xã Trường Khánh của huyện Long Phú vào chiều 27/12, anh T. đậu xe gần chùa Phổ Giác. Tối 27/12, anh T. ra TP Sóc Trăng ăn bánh xèo trên đường Trần Hưng Đạo.

Sáng 28/12, anh T. ăn sáng tại một quán ở xã Trường Khánh. Ngoài 8 người đi cùng xe, ngành y tế xác định thêm 59 người liên quan đến anh T. Những người này đã được cách ly tại nhà và tiệm bánh xèo đã tạm đóng cửa.

Xuất hiện ca mắc COVID-19 ở Vĩnh Long: Miền Tây khẩn cấp phòng, chống dịch

Sau khi xuất hiện ca mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Vĩnh Long, nhiều địa phương miền Tây khẩn cấp áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Xuất hiện ca mắc COVID-19 ở Vĩnh Long: Miền Tây khẩn cấp phòng, chống dịch - Hình 1
Bệnh nhân 1440 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Vĩnh Long

Sáng 27/12, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, thông tin: “13 trường hợp F1 của bệnh nhân (BN) 1440 đều cho kết quả âm tính lần đầu với COVID-19. Về lịch trình, ban đầu, BN khai khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là qua đường biên giới ở tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, sau đó lại đổi lời khai là ở Long Bình (An Giang). Hiện tại vẫn chưa xác định được BN 1440 vượt biên trái phép vào Việt Nam qua biên giới của tỉnh nào. Cơ quan chức năng của Vĩnh Long đang làm rõ vị trí chính xác mà bệnh nhân này vượt biên vào Việt Nam”.

Ngày 27/12, Bộ Y tế thông tin, tất cả các trường hợp F1, F2 của BN 1440 đã được lập danh sách, tổ chức cách ly theo quy định. Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long đang phối hợp Viện Pasteur TPHCM và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra mở rộng. Sau khi Bộ Y tế công bố ca mắc COVID-19 là BN 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch. Sở Y tế Vĩnh Long thông báo khẩn cấp rằng, những người từng đến các địa điểm mà BN1440 đi qua cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất. Đồng thời phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến, và thực hiện tiêu độc, khử trùng. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập, lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại Cần Thơ, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố, yêu cầu Sở Y tế khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.Các cơ sở y tế ở Cần Thơ nâng cao mức cảnh giác, tăng cường biện pháp sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chuẩn bị sẵn phương án thuốc, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để đáp ứng tình huống khẩn cấp. Đồng thời, tăng cường kiểm soát các đầu mối giao thông, bến tàu, bến xe khách ở thành phố,yêu cầu các đơn vị vận tải nghiêm túc tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Báo cáo, tố giác về nhập cảnh trái phép sẽ được thưởng

Chiều 27/12, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp với các sở, ngành triển khai biện pháp phòng chống dịch COVID-19.Tại cuộc họp, Đại tá Bùi Trung Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng An Giang, cho biết, lời khai ban đầu của BN1440 có nhiều mâu thuẫn, vì thế, đơn vị cử tổ công tác làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long và BN1440 để nắm lịch trình chính xác của bệnh nhân. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, yêu cầu Sở Y tế, Biên phòng, Công an cùng một số đơn vị liên quan tăng cường phòng chống dịch. Ông Bình cho biết, đến thời điểm này, vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chưa phát hiện ca mắc tại địa phương.Dịp Tết dương lịch sắp tới, nhu cầu đi lại của người dân các tỉnh biên giới là rất lớn, nên cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân không được lơ là, chủ quan, phải thực hiện nghiêm giải pháp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, ông nói.

An Giang cũng tăng cường kiểm tra đường bộ, quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức chốt chặn 24/24h, nhất là các đường mòn, lối mở. “Tôi đề nghị người dân nếu phát hiện có trường hợp qua lại trái phép biên giới thì báo ngay cho chính quyền địa phương, khi đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sẽ thưởng nóng. Ngoài ra, người dân tố giác các đối tượng chuyên lập đường dây vận chuyển người trái phép qua biên giới thì mức thưởng sẽ cao hơn”, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nói.Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp chứa chấp, dung túng, bao che các trường hợp nhập cảnh trái phép, ông cho biết.

BN 1440 là nam giới, 32 tuổi, trú tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Người này từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở (đang xác minh vị trí) vào 2h sáng 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long. Sau khi bệnh nhân về đến gia đình, người nhà thông báo công an địa phương để tiến hành cách ly. Ngày 24/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Long lấy mẫu gửi Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Thêm 1 bệnh nhân

Ngày 27/12, Bộ Y tế cho biết, có thêm 1 ca mắc COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay tại Hà Nội. Bệnh nhân 1441 là nam giới, 60 tuổi, trú tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Ngày 21/12, bệnh nhân từ Mỹ tới sân bay Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay VN415.Kết quả xét nghiệm ngày 27/12 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Trước đó, trên chuyến bay VN415 đã ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Hà Nội. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 16.799. Việt Nam đã điều trị khỏi 1.303 ca bệnh.