CÁCH ĐƠN GIẢN NHẬN BIẾT RAU CỦ VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC

936

Để tránh mua phải hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam, bà nội trợ có thể phân biệt bằng hình thức bên ngoài nhờ vào những kinh nghiệm đã được tích lũy qua nhiều năm, và từ nhiều người. Dưới đây là những cách đơn giản nhận biết rau củ Việt Nam và Trung Quốc, giúp bạn sáng suốt hơn khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

Khách quan mà nói rau củ Việt Nam cũng có rất nhiều nguy cơ nhiễm hóa chất, từ thuốc bảo vệ thực vật cho đến các loại thuốc ngâm ủ… Tuy nhiên nếu nói về cấp độ thực phẩm bẩn thì thực phẩm có nguồn gốc Trung Quốc nổi danh hơn nhiều và nguy cơ cũng cao hơn.

Nhận biết tâm lý của các bà nội trợ thích mua hàng có nguồn gốc Việt Nam, nên nhiều thương lái đánh tráo nguồn gốc hàng hóa, nhằm lừa những người mua thiếu kinh nghiệm rằng đó là rau củ Việt Nam, trong khi chúng thực chất là hàng Trung Quốc. Điều này không chỉ giúp hàng bán chạy hơn mà giá cũng cao hơn.

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt rau củ nguồn gốc VIệt nam và Trung Quốc thông qua những mặt hàng phổ biến và dễ nhận biết nhé.

Hành tím

Hành tím Trung Quốc củ to, tròn, thường chỉ có 1 tép, màu tím nhạt, không thơm, vỏ mỏng. Còn hành tím Việt Nam không có hình tròn rõ nét mà có các cạnh, thường có khoảng 2 đến 3 tép nhỏ vừa, có mùi thơm đặc trưng của hành.

Tỏi

Tỏi Trung Quốc củ to, vỏ mỏng, trắng sáng. Các tép tỏi to và rất vỏ dễ bóc. Tỏi Việt Nam củ nhỏ, các tép tỏi nhỏ hơn, vỏ dày, dính chặt và khó bóc vỏ. Tỏi Việt Nam dậy mùi hơn tỏi Trung Quốc ngay cả khi chưa cho vào chế biến.

Gừng

Gừng Trung Quốc có lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, da nhìn rất sáng vì được vệ sinh rất sạch sẽ. Gừng Việt Nam có kích thước nhỏ, lớp vỏ xỉn màu hơn, củ có nhiều nhánh nhỏ, không đồng đều. Củ có rễ và nốt sần sùi nhiều hơn, không có độ sạch và sáng bóng như gừng Trung Quốc, và có mùi thơm rất đặc trưng.

Súp lơ

Súp lơ Trung Quốc bông nhỏ, cuống ngắn, có màu xanh đậm hơn. Búp lơ đều, dính chắc với nhau, phần thân đã bị cắt ngắn để tiện di chuyển và bảo quản. Súp lơ Việt nam có bông to, cuống dài, màu xanh nhạt, kích thước phần thân và phần bông vượt trội hơn hẳn so với súp lơ Trung Quốc. Búp súp lơ có phần hơi xòe, không dính chặt, không đều nhau, không được bắt mắt.

Cà chua

Cà chua Trung Quốc được bón thuốc tăng trưởng, nên lúc nào cũng to hơn cà chua VIệt nam, hình tròn, rất đồng đều về kích thước, vỏ bóng, căng mịn. Ngay cả khi chín mọng, những quả cà chua này vẫn rất rắn, nguyên nhân được cho là chúng bị dung thuốc thúc chín. Đặc biệt cuống cà chua Trung Quốc thường rụng bị do bị ngâm hóa chất bảo quản.

Còn cà chua Việt Nam kích thước nhỏ, hình thuôn thuôn như hình bầu dục, nhiều quả còn có núm nhỏ, nhọn. Trái vẫn còn nguyên cuống. Vỏ cà chua Việt Nam không có độ bóng đẹp như cà chua Trung Quốc. Khi chín đỏ cà chua Việt Nam thường mềm, dễ bị hỏng khi va đập.

Khoai tây

Khoai tây Trung Quốc củ to và dài hơn, kích cỡ đồng đều nhau, vỏ dày, trơn bóng,  ít bị trầy xước. Bên trong ruột khoai tây da vàng Trung Quốc thì có màu trắng nhạt, còn khoai tây da hồng có màu vàng đậm. Nếu cắt đôi, chung sẽ chảy nhiều nước. Khi chế biến khoai tây Trung Quốc sượng hoặc nhão và không được bùi.

Còn khoai tây Việt Nam có kích thước vừa phải, có hình bầu dục hoặc tròn, kích cỡ không đều nhau. Khoai không bị tẩy rửa nên lớp vỏ còn dính đất cát, vỏ mỏng nên dễ bị trầy xước, thâm đen. Khoai tây da vàng thì có ruột màu vàng nhạt hoặc trắng đục, còn khoai tây da hồng thì ruột có màu vàng nhạt hơn. Nếu cắt đôi bề mặt khoai vẫn khô ráo, không bị dính tay. Khi nấu, khoai Tây Việt Nam bở, cho vị bùi, ngọt tự nhiên.

Hành Tây

Củ hành tây Trung Quốc rất tròn, to, các củ có sự đồng đều nhau về kích cỡ. Chúng luôn có một lớp vỏ màu nâu khá dai, sáng bóng, khô ráo, sạch sẽ rất dễ bóc. Còn hành tây Việt Nam có củ nhỏ, hơi thon, kích cỡ các củ không đồng đều nhau. Vỏ rất mỏng, dễ bong tróc, có phần xấu xí, không có sự căng bóng, sạch đẹp như hành tây Trung Quốc.

Bắp cải

Bắp cải Trung Quốc trái nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm. Các bẹ lá cuốn khá lỏng lẻo, rất dễ bóc, khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, thân cây dài.

Bắp cải Đà Lạt có trái to, hình tròn đẹp. Lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt. Các bẹ lá cuốn chặt, khó bóc. Khi cắt đôi ra sẽ thấy các lá bó sát vào nhau, kết cấu chặt chẽ.

Cà rốt

Cà rốt Trung Quốc thường không có cuống lá, đầu cuống thường thâm đen do để lâu, củ to, nhẵn bóng và rất đồng đều. Cà rốt Việt Nam thì củ nhỏ, có cuống dài hoặc còn cả lá, có ít rễ ở đuôi và trên thân củ. Cà rốt Việt Nam không sáng bóng như cà rốt Trung Quốc nhưng nhìn tươi, mọng nước và ngon mắt hơn.

Cải thảo

Cải thảo Trung Quốc có bắp to, tròn trịa. lá ngoài có màu xanh, đầu búp uốn vào và không xoăn. Chúng luôn bóng mượt, rắn chắc, không bị nhàu nát. Khi cắt đôi, cải thảo trung Quốc có kết cấu lỏng lẻo. Búp cuộn không chặt.

Còn cải thảo Việt nam có đầu bắp thon, dài, đầu búp thường xoăn. Chúng khá dễ bị mềm và rũ lớp bẹ bên ngoài. Khi cắt ra, kết cấu các lớp bẹ bên trong chặt chẽ, búp cuộn chặt.

Lời kết

Trên đây là cách đơn giản nhận biết rau củ Việt Nam và Trung Quốc. Hi vọng bạn đã tích lũy thêm kinh nghiệm khi đi chợ, sáng suốt lựa chọn cho gia đình những thực phẩm tươi ngon và an toàn.