Mấy ngày qua, người dân ở xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) kéo nhau đến nhà ông Hồ Phi Xuyên (53 tuổi, trú xóm 6, xã Quỳnh Tân) để xem và bàn tán xôn xao về việc con lợn nái nhà ông Xuyên đẻ liên tục 2 lứa chỉ cách nhau 18 ngày.

Ông Xuyên vui mừng kể lại, gia đình ông có nuôi một con lợn nái khoang trắng, đen được 4 năm và đẻ được 3 lứa đã xuất chuồng.

Ngày 19/9 con lợn này sinh lứa thứ 4 được 9 con, đều màu vàng bò. Quá trình nuôi bị ch.ết mất 3 con, còn 6 con.

Lứa lợn đẻ lần thứ nhất trong lần sinh thứ 4 của lợn mẹ được tách biệt chuồng riêng, cho ăn sữa ngoài và cháo

Tuy nhiên, đến ngày 7/10 khi ra cho lợn ăn, vợ chồng ông Xuyên kinh ngạc khi thấy con lợn nái này tiếp tục đẻ thêm 12 con lợn con nữa.

“Như vậy, chỉ cách nhau 18 ngày, con lợn nái của gia đình tôi đẻ liên tục 2 lứa với tổng cộng 21 con. Chúng đều có màu vàng bò và đen tuyền, khác biệt với những lứa lợn trước. Sự việc này xưa nay ở quê tôi chưa từng thấy”, ông Xuyên chia sẻ.

Lứa lợn thứ 2 được sinh ra chỉ cách lứa lợn trước 18 ngày.

Cũng theo ông Xuyên, con lợn nái mang thai qua thụ tinh nhân tạo. Thời kỳ mang thai lợn nái nặng khoảng 170kg. Sau sinh lứa trước được 9 con, lợn mẹ không có biểu hiện gì bất thường. Dù sinh 2 lứa liên tục chỉ cách nhau 18 ngày nhưng lợn cái vẫn khỏe mạnh bình thường, nhiều sữa.

Ông Xuyên cho biết, dù nuôi lợn nái lâu năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến sự việc lạ như vậy.

 

Chỉ trong vòng 18 ngày, con lợn nái nhà ông Xuyên sinh liên tục 2 lứa với tổng cộng 21 con. Cả 2 lứa lợn đều có màu vàng bò và màu đen, khác biệt với những lứa trước.

Người dân hiếu kỳ đổ xô đến xem.

Để chăm sóc tốt cả hai lứa lợn, vợ chồng ông Xuyên tách bầy sinh trước nuôi chuồng riêng biệt, cho uống sữa ngoài và cháo nấu loãng. Lứa lợn sau được bú sữa mẹ.

Dù được tách biệt ra thành 2 đàn khác nhau nhưng cả 2 lứa lợn được đánh giá đều, đẹp, phát triển nhanh, lông mượt.

Theo NHÃ HOÀNG/PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC 

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/chuyen-la-mot-co-lon-nai-de-lien-tuc-2-lua-tong-cong-21-chu-lon-con-chi-sau-18-ngay-162201010160605415.htm