Sáng ngày 13/10 chị Hồ Thị Lút (SN 1994), trú tại thôn La Hót, xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị vỡ ối, chuyển dạ sắp sinh con.

Theo dự định thì chị Lút sẽ được chồng là anh Hồ Văn Khánh (SN1992) đưa trung tâm y tế Tà Rụt cấp cứu. Tuy nhiên nước lũ ở Quảng Trị dâng cao, nhiều khu vực bị ngập lụt, cây cầu duy nhất ở ngã ba La Lay (xã A Ngo, huyện Đakrông) dẫn đến trạm y tế cũng chìm trong nước lũ.

Con đường dẫn đến trạm y tế nước dâng cao và chảy xiết. Ảnh: Tin tức.

Nhận được tin báo, đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) đã có mặt để hỗ trợ gia đình. Sau khi chuẩn bị các phương án an toàn, đơn vị đã phối hợp với các thanh niên đưa người qua tràn.

Nhóm người được trang bị áo phao, và có sẵn phao buộc dây để phòng trường hợp bị nước cuốn. Sản phụ di chuyển ở phía trên nguồn nước, còn nhóm người đi phía dưới nguồn nước.

Khoảng 10 phút sau đó, lực lượng chức năng đã đưa sản phụ vượt qua được 200m cầu tràn nối từ thôn La Hót (xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) sang thôn A Rồng trên của xã A Ngo (huyện Đakrông) an toàn.

 

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay phối hợp cùng người dân đưa sản phụ vượt qua cầu tràn trong mưa lũ. Ảnh: Báo Nông nghiệp

“Nước ngập cầu chỉ từ 40-60cm và lên xuống thất thường, chảy xiết nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chúng tôi cử 4 tổ chốt 24/24h ở đây để cấm người qua lại. Nhưng đối với những trường hợp khẩn cấp thì phải tìm cách hỗ trợ” – Đại úy Lê Xuân Trường – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay, cho biết.

Sau khi đến trung tâm y tế xã, chị Lưa được thăm khám, nhưng chuẩn đoán khó sinh, phải chuyển về bệnh viện tuyến trên ở TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị). Gia đình chị Lưa rất nghèo, nên không có đồng nào trong túi, vì vậy Biên phòng La Lay phải hỗ trợ cho chị Lưa ít tiền.

Những hình ảnh lực lượng chức năng cùng người dân đưa sản phụ chuyển dạ vượt cơn lũ đến trạm y tế khiến nhiều người xúc động.

– Thương quá, tình người trong hoạn nạn. Miền Trung cố gắng lên.

– Mong hai mẹ con khỏe mạnh nhé.

– Hình ảnh này rất đẹp, rất đáng trân trọng.

Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/chung-tay-dua-san-phu-chuyen-da-qua-chiec-cau-ngap-lu-o-quang-tri-1964687.html